Đăng bởi Babuki JSC vào 03/04/2020

Trong mọi quá trình nghiên cứu và phân tích, dữ liệu là đầu vào cốt yếu. Dữ liệu tốt thì kết quả phân tích mới có khả năng đạt độ chính xác cao. Tuy nhiên trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng thu được đầy đủ thông tin cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với độc giả nguyên nhân của việc thiếu dữ liệu, cách xử lý và cách phòng tránh việc thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường.

Nguyên nhân thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường

Nguyên nhân khách quan 

Các nguyên nhân khách quan có thể dẫn đến việc thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường là:

 • Thông tin không có sẵn, chưa có ai từng tổng hợp và nắm giữ số liệu cần thiết
 • Đáp viên từ chối gặp hoặc từ chối cung cấp một phần thông tin
 • Lỗi kỹ thuật như thiết bị ghi âm không hoạt động, môi trường quá ồn ào

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài các nguyên nhân khách quan, người thực hiện phân tích cũng có thể mắc phải những sai lầm sau:

 • Chọn phỏng vấn sai đối tượng, không thể trả lời được câu hỏi
 • Người phỏng vấn hỏi thiếu
 • Người phỏng vấn hiểu sai ý và hỏi sai câu hỏi
 • Làm mất giấy ghi chú, file ghi âm, v.v…

Cách xử lý thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường

1. Xóa bỏ 

Nếu như bài phân tích có nhiều đáp viên khác đã trả lời đầy đủ, chúng ta có thể loại bỏ dữ liệu bị thiếu một phần và chỉ xem xét các bài phỏng vấn đầy đủ.

Xu ly thieu du lieu trong phan tich thi truong - xoa bo

Xoá bỏ dữ liệu không hoàn chỉnh là một trong các lựa chọn khi đã có nhiều dữ liệu đầy đủ khác

Tuy nhiên, trên thực tế thì thông tin sơ cấp của phân tích thị trường thường rất ít nên mọi thông tin đều quý giá. Vì vậy, chúng ta sẽ có những cách xử lý khác dưới đây.

2. Liên hệ lại đáp viên

Khi dữ liệu trong phân tích thị trường bị thiếu, cách trực tiếp nhất vẫn là hỏi lại đáp viên. Tuy nhiên chúng ta cũng phải cẩn thận tránh làm phiền họ quá nhiều, vì có thể ta phải liên lạc lại họ một lần nữa cho các câu hỏi follow-up. Trước khi nhấc điện thoại lên gọi hoặc tới gặp đáp viên, hãy làm hết sức để có được thông tin bị thiếu qua nghiên cứu thứ cấp và tìm kiếm qua các kênh thông tin.

Trong phân tích thị trường, các đáp viên thường là những đối tượng làm quản lý trở lên nên thời gian đối với họ rất quan trọng. Để tiếp xúc và trò chuyện với họ là không dễ dàng nên bạn hãy thận trọng và phải tận dụng tối đa từng lần gặp gỡ. 

xu ly thieu du lieu trong phan tich thi truong - hoi lai dap vien

Khi dữ liệu trong phân tích thị trường bị thiếu, cách trực tiếp nhất vẫn là hỏi lại đáp viên

Theo kinh nghiệm của Babuki, không đáp viên nào muốn bị gọi nhiều lần để trả lời các câu hỏi, vì họ không phải ngân hàng thông tin của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ sót câu hỏi nào ở lần này và có thể tranh thủ hỏi sâu và rộng thêm nữa.

Trước khi gọi hỏi lại, hãy kiểm tra lại toàn bộ bài phỏng vấn, tổng hợp hết các câu cần hỏi. Khi nói chuyện, đừng quên gợi lại sự kết nối giữa 2 bên, rồi dẫn dắt đáp viên vào vấn đề, sau đó mới đặt câu hỏi và thảo luận thêm với họ. Như vậy cuộc trao đổi của bạn sẽ có mạch chuyện để họ chia sẻ, tránh một cuộc đối thoại cụt ngủn quá đi thẳng vào vấn đề và không có trước sau. 

3. Tiếp tục phân tích các dữ liệu khác

Trong trường hợp việc liên hệ lại đáp viên là bất khả thi, đồng thời dữ liệu bị thiếu không có ảnh hưởng đến độ chính xác của các thông tin khác từ họ trong bộ câu hỏi, chúng ta có thể tiếp tục phân tích các dữ liệu khác.

xu ly thieu du lieu trong phan tich thi truong - phan tich du lieu khac

Khi dữ liệu bị thiếu không quá quan trọng,

phân tích viên có thể tạm thời bỏ qua để tiếp tục phân tích các dữ liệu khác

Điều này chỉ có thể vận dụng khi thông tin bị thiếu không phải là thông tin chủ chốt quan trọng trong bảng câu hỏi. Nếu dữ liệu bị thiếu rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua mà cần áp dụng các phương pháp dưới đây.

4. Sử dụng giá trị trung bình

Đối với một số thông tin định lượng, bạn có thể sử dụng giá trị trung bình làm thông tin cho phân tích thị trường.

xu ly thieu du lieu trong phan tich thi truong - su dung gia tri trung binh

Giá trị trung bình sẽ giúp hạn chế độ sai lệch của dữ liệu khi phân tích thị trường

Ví dụ, khi tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn thầu thiết bị vệ sinh, đáp viên cho điểm khoảng 5 tiêu chí để xác định cái nào là quan trọng nhất. Nếu vì một lý do nào đó mà đáp viên cho điểm thiếu một tiêu chí, ta có thể lấy trung bình cộng của các đáp viên khác để bổ sung vào thông tin này. Như vậy, kết quả cuối cùng cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

5. Suy đoán, giả định có căn cứ 

Trong trường hợp kiểu dữ liệu không phù hợp để tính giá trị trung bình, ví dụ như thông tin thị phần, ta có thể lập phép tính dựa vào các thông tin đã biết khác. 

xu ly thieu du lieu trong phan tich thi truong - suy doan gia dinh co can cu

Suy đoán hay giả định khi thiếu dữ liệu cần có căn cứ xác đáng

Ví dụ, khi chưa có dữ liệu chính xác được công bố về thị phần của một chuỗi nhà thuốc, phân tích viên có thể dựa vào số lượng nhà thuốc, số lượt khách và giá trị đơn hàng trung bình để tính ra. Hoặc nếu biết được phần trăm thị phần của các đối thủ ở miền Bắc và tỉ lệ tình hình kinh doanh giữa hai miền (miền Nam doanh thu cao hơn miền Bắc 20% chẳng hạn), ta giả định thị trường miền Nam cũng được chia thị phần tương tự để tính ra được con số cụ thể.

Cách này đòi hỏi người phân tích nhạy bén với thông tin và có tư duy logic, cẩn thận. Đồng thời, cũng cần một người phỏng vấn khéo léo, biết lấy nhiều dữ liệu từ nhiều hướng để dễ dàng tính toán về sau.

Cách phòng tránh thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường

Mặc dù việc thiếu dữ liệu trong phân tích thị trường là không thể tránh khỏi, doanh nghiệp cũng nên cố gắng hạn chế việc này để tránh các rủi ro và phiền phức nó mang lại.

Để phòng tránh việc thiếu dữ liệu, đơn vị thực hiện phân tích thị trường nên xác định rõ đối tượng phỏng vấn và tuân thủ các bước xây dựng bảng câu hỏi nhằm thu về những dữ liệu đầy đủ, chính xác nhất. 

Đồng thời, người thiết kế cũng nên tổ chức một buổi giới thiệu và đào tạo cho những người đi phỏng vấn trực tiếp để họ hiểu rõ câu hỏi và mục tiêu của cuộc phỏng vấn. Đối với người phỏng vấn, hãy chắc chắn họ phải nhớ kỹ các câu hỏi để tránh hỏi nhầm, hỏi sót.

Babuki sẵn lòng hỗ trợ, tư vấn anh/ chị về các thông tin thị trường hữu ích, đầu tư/ gọi vốn và giải pháp công nghệ. Anh/ chị có thể BẤM ĐỂ GỬI YÊU CẦU TỚI BABUKI

Đăng ký nhận bản tin


  Các bài bài viết liên quan

  Xem thêm
  Phân tích Thị trường Kinh tế vĩ mô

  Xuất khẩu thuỷ sản: triển vọng tích cực và thách thức không nhỏ

  Việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do FTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, kèm theo đó là nhiều thách thức mà ngành này phải đối mặt.

  20/02/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường Chuyển đổi số

  Ví điện tử Việt Nam tiếp tục thống lĩnh thị trường nội địa

  Các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam đang không ngừng phát triển và mở rộng hợp tác để gia tăng sự hiện diện trên thị trường.

  17/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Việt Nam được dự báo là nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

  Việt Nam vẫn là nền kinh tế internet tăng trưởng mạnh, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường kỹ thuật số.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường

  IPO tại nước ngoài: thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

  Thời điểm hiện tại chính là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam tính đến việc IPO ra nước ngoài, tuy nhiên vẫn còn những rào cản về mặt pháp lý và cơ chế hoạt động.

  04/02/2022 • Babuki JSC
  Kinh tế vĩ mô Phân tích Thị trường

  Nhìn lại kinh tế Việt Nam 2021 và tầm nhìn năm 2022

  Hầu hết các ngân hàng và tổ chức quốc tế vẫn duy trì tâm lý lạc quan với kinh tế Việt Nam, hướng đến sự tăng trưởng GDP tích cực trong tương lai gần.

  20/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường

  Năng lực sản xuất là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

  Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hàng đầu để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất do có vị trí chiến lược, vận chuyển, nguồn lao động dồi dào và chi phí sản xuất tối ưu.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  Phân tích Thị trường M&A / Gọi vốn đầu tư

  Vì sao các nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại?

  Bài viết đánh giá tổng quan về cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam khi mở cửa trở lại.

  19/01/2022 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tài chính / Quản trị doanh nghiệp

  Xu hướng đầu tư tạo tác động ở Đông Nam Á

  Thị trường đầu tư tác động của khu vực chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, năng lượng và sản xuất. Cùng với nhau, các lĩnh vực này chiếm 82% tổng vốn triển khai trong khu vực và 63% tổng số thương vụ.

  29/12/2021 • Babuki JSC
  M&A / Gọi vốn đầu tư Phân tích Thị trường Tin tức

  M&A tại Việt Nam đạt kỷ lục mới năm 2021, dự kiến vượt con số 3,9 tỷ USD của năm 2020

  Số lượng giao dịch trong năm 2020 đạt mức cao kỷ lục (kể từ 2006) và đà này tiếp tục kéo dài trong ba quý đầu năm 2021 — tổng số 41 giao dịch được công bố, bằng với con số của Q1-Q3 2020.

  13/12/2021 • Babuki JSC
  Bán lẻ / Ecommerce Phân tích Thị trường

  Shopee sẽ vượt Alibaba trong kinh doanh thương mại điện tử quốc tế vào năm 2022?

  Công ty mẹ của Shopee, Sea Ltd, đã công bố doanh thu tăng hơn 160% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, đối thủ chính của họ, Alibaba, báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nhỏ hơn đáng kể: 54%.

  24/08/2021 • Babuki JSC