21/11-2019 - Khởi nghiệp

Startup, bắt đầu như thế nào?

Startup là gì?

Một startup là một công ty được thiết kế để phát triển nhanh.

Hãy bắt đầu bằng một sự khác biệt rõ ràng nhưng thường bị bỏ qua: không phải mọi công ty mới thành lập đều là một công ty startup. Hàng triệu công ty được bắt đầu mỗi năm tại Mỹ. Chỉ một phần rất nhỏ là startup. Hầu hết là các doanh nghiệp dịch vụ - nhà hàng, tiệm hớt tóc, thợ ống nước, v.v. Một tiệm hớt tóc không được thiết kế để phát triển nhanh. Trong khi đó, một công cụ tìm kiếm thì có thể.

Sự khác biệt đó là lý do tại sao có một từ riêng biệt, "startup", cho các công ty được thiết kế để phát triển nhanh. Nếu tất cả các công ty về cơ bản là tương tự nhau, nhưng một số thông qua may mắn hoặc nỗ lực của những người sáng lập cuối cùng đã phát triển rất nhanh. Chúng ta chỉ có thể nói về những công ty siêu thành công và những công ty kém thành công hơn. Nhưng trên thực tế, các công ty mới thành lập có một loại DNA khác với các doanh nghiệp khác.

Để phát triển nhanh chóng, bạn cần phải tạo ra một cái gì đó có thể bán cho một thị trường lớn. Đó là sự khác biệt giữa Google và tiệm hớt tóc. Một tiệm hớt tóc không tăng trưởng được.

Để một công ty phát triển thực sự lớn, nó phải (a) tạo ra thứ gì đó mà nhiều người muốn, và (b) tiếp cận và phục vụ tất cả những người đó.

Thợ cắt tóc đang làm tốt trong bộ phận (a). Hầu như ai cũng cần cắt tóc. Vấn đề đối với một tiệm hớt tóc, như đối với bất kỳ cơ sở bán lẻ nào, là (b). Một tiệm hớt tóc phục vụ khách hàng trực tiếp, và một số ít sẽ đi xa để cắt tóc. Và ngay cả khi điều đó xảy ra, tiệm hớt tóc khó có thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng.

Viết phần mềm là một cách tuyệt vời để giải quyết (b), nhưng bạn vẫn có thể bị hạn chế trong (a). Nếu bạn viết phần mềm để dạy tiếng Tây Tạng cho người nói tiếng Hungary, bạn sẽ có thể tiếp cận hầu hết những người muốn học nó, nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ hữu hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tạo phần mềm để dạy tiếng Anh cho người nói tiếng Trung Quốc, bạn đang ở trong lãnh thổ startup. Hầu hết các doanh nghiệp bị ràng buộc chặt chẽ trong (a) hoặc (b). Điểm đặc biệt của các startup thành công là sự ràng buộc không xảy ra với họ.

startup

Ý tưởng

Có vẻ như sẽ luôn tốt hơn khi bắt đầu một startup hơn là một doanh nghiệp thông thường. Nếu bạn dự định thành lập một công ty, tại sao không bắt đầu loại hình có tiềm năng nhất? Điều đáng chú ý là đây là một thị trường (khá) hiệu quả.

Nếu bạn viết phần mềm để dạy tiếng Tây Tạng cho người Hungary, bạn sẽ không có nhiều sự cạnh tranh. Nếu bạn viết phần mềm để dạy tiếng Anh cho người nói tiếng Trung Quốc, bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, chính xác bởi vì đó là một cơ hội thị trường lớn hơn.

Những hạn chế giới hạn các công ty bình thường cũng bảo vệ họ từ sự cạnh tranh. Đó là sự đánh đổi. Nếu bạn bắt đầu một tiệm hớt tóc, bạn chỉ phải cạnh tranh với những thợ cắt tóc địa phương khác. Nếu bạn bắt đầu một công cụ tìm kiếm, bạn phải cạnh tranh với cả thế giới.

Cái khó của một startup có lẽ bạn sẽ phải nghĩ về một cái gì đó khá mới lạ. Một startup phải tạo ra thứ gì đó có thể cung cấp cho một thị trường rộng lớn và những ý tưởng thuộc loại đó rất có giá trị đến nỗi tất cả những thứ rõ ràng đã được thực hiện.

Không gian ý tưởng đó đã được lựa chọn kỹ lưỡng đến mức một startup thường phải làm việc với những thứ mà mọi người khác đã bỏ qua. Người ta phải nỗ lực có ý thức để tìm ý tưởng mà mọi người khác đã bỏ qua. Nhưng đó không phải là cách mà hầu hết các công ty mới bắt đầu. Thông thường các công ty khởi nghiệp thành công xảy ra bởi vì những người sáng lập đủ khác biệt với những người khác mà những ý tưởng, mà ít người khác có thể thấy, dường như rõ ràng đối với họ.

Điều khác biệt về những người sáng lập thành công là họ có thể thấy những vấn đề khác nhau. Đó là một sự kết hợp đặc biệt tốt để vừa giỏi công nghệ vừa đối mặt với những vấn đề có thể giải quyết bằng nó, bởi vì công nghệ thay đổi quá nhanh đến nỗi những ý tưởng tồi tệ trước đây thường trở nên tốt mà không ai nhận ra. Vấn đề của Steve Wozniak là ông muốn có máy tính của riêng mình. Đó là một vấn đề bất thường phải có vào năm 1975.

Nhưng sự thay đổi công nghệ sắp biến nó thành một vấn đề phổ biến hơn nhiều. Bởi vì anh ta không chỉ muốn có một chiếc máy tính mà còn biết cách chế tạo chúng, Wozniak đã có thể làm cho anh ấy một chiếc. Và vấn đề mà anh tự giải quyết đã trở thành một vấn đề mà Apple đã giải quyết cho hàng triệu người trong những năm sau đó. Nhưng vào thời điểm những người bình thường nhận ra đây là một thị trường lớn, Apple đã được thành lập.

Google có nguồn gốc tương tự. Larry Page và Sergey Brin muốn tìm kiếm trên web. Nhưng không giống như hầu hết mọi người, họ có chuyên môn kỹ thuật để nhận thấy rằng các công cụ tìm kiếm hiện tại không tốt như chúng có thể, và họ biết cách cải thiện chúng.

Trong vài năm sau đó, vấn đề của họ đã trở thành vấn đề của mọi người, khi web phát triển đến mức bạn không phải là một chuyên gia tìm kiếm khó tính để nhận thấy các thuật toán cũ không đủ tốt. Nhưng như đã xảy ra với Apple, vào thời điểm mọi người khác nhận ra tầm quan trọng của tìm kiếm, Google đã phát triển rồi.

Đó là một kết nối giữa ý tưởng khởi nghiệp và công nghệ. Thay đổi nhanh chóng trong một lĩnh vực phát hiện ra các vấn đề lớn, hòa tan trong các lĩnh vực khác. Đôi khi sự thay đổi là những tiến bộ, và những gì chúng thay đổi là độ hòa tan.

Đó là loại thay đổi mang lại cho Apple; những tiến bộ trong công nghệ chip cuối cùng đã cho phép Steve Wozniak thiết kế một chiếc máy tính mà anh ta có thể mua được. Nhưng trong trường hợp của Google, sự thay đổi quan trọng nhất là sự phát triển của web. Những gì thay đổi ở đó không phải là sự hòa tan mà lớn hơn thế.

Mối liên hệ khác giữa khởi nghiệp và công nghệ là các startup tạo ra những cách làm mới, và cách làm mới là, theo nghĩa rộng hơn của từ này, công nghệ mới. Khi một startup bắt đầu với một ý tưởng được bắt nguồn bởi sự thay đổi công nghệ và tạo ra một sản phẩm bao gồm công nghệ theo nghĩa hẹp hơn (cái được gọi là "công nghệ cao"), thật dễ dàng để kết hợp cả hai.

Nhưng hai kết nối là khác biệt và về nguyên tắc, người ta có thể bắt đầu một startup không bị thúc đẩy bởi thay đổi công nghệ, cũng không có sản phẩm nào bao gồm công nghệ ngoại trừ theo nghĩa rộng hơn.

startup

Tỷ lệ

Làm thế nào nhanh chóng một công ty phải phát triển để được coi là một startup? Không có câu trả lời chính xác cho điều đó. "Startup" là một cực, không phải là một ngưỡng. Bắt đầu không hơn một tuyên bố về tham vọng của một người. Bạn đang cam kết không chỉ thành lập công ty mà còn bắt đầu phát triển nhanh chóng và do đó bạn cam kết tìm kiếm một trong những ý tưởng hiếm có của loại hình đó. Nhưng lúc đầu bạn không có nhiều hơn cam kết.

Bắt đầu một startup giống như là một diễn viên trong khía cạnh đó. "Diễn viên" cũng là một cực chứ không phải là một ngưỡng. Khi bắt đầu sự nghiệp, một diễn viên là một người phục vụ đi thử vai. Làm việc khiến anh ta trở thành một diễn viên thành công, nhưng anh ta không chỉ trở thành một diễn viên khi anh ta thành công.

Vì vậy, câu hỏi thực sự không phải là tốc độ tăng trưởng làm nên một startup, mà là tốc độ tăng trưởng khởi nghiệp thành công có xu hướng như thế nào. Đối với những người sáng lập thì đây không chỉ là một câu hỏi lý thuyết, mà quan trọng hơn là liệu họ có đang đi đúng hướng hay không.

Sự phát triển của một startup thành công thường có 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn đầu: chậm hoặc không tăng trưởng trong khi startup cố gắng tìm hiểu xem mô hình kinh doanh tối ưu là gì.
  2. Giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng: Khi startup tìm ra cách tạo ra thứ gì đó mà nhiều người muốn và làm thế nào để tiếp cận những người đó.
  3. Cuối cùng, một startup thành công sẽ phát triển thành một công ty lớn. Tăng trưởng sẽ chậm lại, một phần do hạn chế nguồn lực nội bộ và một phần do công ty đã có thị phần lớn nền tiềm năng tăng trưởng thêm thị phần sẽ chậm lại.

Cả 3 giai đoạn này tạo ra một đường cong S. Giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sẽ xác định liệu một công ty có thể coi là startup. Chiều dài và độ dốc của nó quyết định công ty sẽ phát triển lớn đến quy mô nào.

Độ dốc là tốc độ tăng trưởng của công ty. Tốc độ tăng trưởng là thước đo của một startup. Nếu bạn không biết con số đó, bạn thậm chí sẽ không biết mình đang làm tốt hay không tốt.

Khi tôi lần đầu tiên gặp những nhà sáng lập và hỏi tốc độ tăng trưởng của họ là bao nhiêu, đôi khi họ nói với tôi rằng "chúng tôi có khoảng một trăm khách hàng mới mỗi tháng". Đó không phải là một tỷ lệ. Vấn đề không phải là số lượng khách hàng mới tuyệt đối, mà là tỷ lệ khách hàng mới so với khách hàng hiện tại. Nếu bạn thực sự có được một số lượng cố định khách hàng mới liên tục mỗi tháng, bạn sẽ gặp rắc rối, vì điều đó có nghĩa là tốc độ tăng trưởng của bạn đang giảm.

Trong Y Combinator, chúng tôi đo tốc độ tăng trưởng mỗi tuần, một phần vì có quá ít thời gian trước ngày demo và một phần vì các công ty khởi nghiệp cần phản hồi thường xuyên sớm từ người dùng để điều chỉnh những gì họ đang làm.

Tốc độ tăng trưởng tốt trong YC là 5 - 7% / tuần. Nếu bạn có thể đạt 10% / tuần, bạn đang làm rất tốt. Nếu bạn chỉ có thể đạt được 1%, đó là dấu hiệu bạn chưa biết mình đang làm gì.

Thông số tốt nhất để xác định tốc độ tăng trưởng là doanh thu. Thông số tốt nhất tiếp theo, đối với những startup không áp dụng mô hình tính phí ban đầu, là người dùng hoạt động. Đó là một cách thức giả định hợp lý để tăng trưởng doanh thu vì bất cứ khi nào startup bắt đầu cố gắng kiếm tiền, doanh thu của họ có thể ở một tỷ lệ tuyến tính với số lượng người dùng tích cực.

startup

Sự tập trung (La bàn)

Chúng tôi thường khuyên các startup nên chọn tốc độ tăng trưởng mà họ nghĩ rằng họ có thể đạt được, và sau đó chỉ cần cố gắng đạt được nó mỗi tuần. Từ khóa ở đây là "vừa đủ". Nếu họ quyết định tăng trưởng 7% một tuần và họ đạt được con số đó, họ đã thành công trong tuần đó. Họ không cần phải làm gì thêm. Nhưng nếu họ không đạt được, họ đã thất bại trong thông số quan trọng nhất, và nên được cảnh báo tương ứng.

Các lập trình viên sẽ nhận ra những mục tiêu startup hướng tới ở đây. Chúng ta đang chuyển việc startup thành một quá trình tối ưu hóa. Và bất cứ ai đã thử tối ưu hóa mã code đều biết hiệu quả tuyệt vời của loại tập trung hẹp này. Tối ưu hóa mã code có nghĩa là phân tích, đánh giá một chương trình hiện có và thay đổi để sử dụng ít thứ gì đó, thường là thời gian hoặc bộ nhớ.

Bạn không cần phải suy nghĩ về những gì chương trình nên làm, chỉ cần làm cho nó nhanh hơn. Đối với hầu hết các lập trình viên, đây là công việc rất thỏa mãn. Tập trung hẹp làm cho nó trở thành một câu đố và bạn thường ngạc nhiên khi bạn có thể giải quyết nó nhanh như thế nào.

Tập trung vào việc đạt được tốc độ tăng trưởng sẽ làm giảm vấn đề đa dạng đáng kinh ngạc khi bắt đầu startup thành một mục tiêu duy nhất.

Bạn có thể sử dụng tốc độ tăng trưởng mục tiêu đó để đưa ra tất cả các quyết định cho bạn. Bạn có nên dành hai ngày tại một hội nghị? Bạn có nên thuê một lập trình viên khác? Bạn có nên tập trung hơn vào tiếp thị? Bạn có nên dành thời gian chăm sóc một số khách hàng lớn? Bạn có nên thêm tính năng x? Bất cứ điều gì giúp bạn có tốc độ tăng trưởng mục tiêu của bạn.

Đánh giá bản thân bằng sự tăng trưởng hàng tuần không có nghĩa là bạn chỉ chỉ dự báo một tuần tiếp theo. Một khi bạn trải qua nỗi đau bỏ lỡ mục tiêu của mình một tuần (đó là điều duy nhất quan trọng và bạn đã thất bại với nó), bạn trở nên quan tâm đến bất cứ điều gì có thể giúp bạn giảm bớt nỗi đau như vậy trong tương lai.

Vì vậy, bạn sẽ sẵn sàng để thuê một lập trình viên khác, những người sẽ không đóng góp cho sự phát triển của tuần này nhưng có lẽ trong một tháng sẽ triển khai một số tính năng mới sẽ giúp bạn có thêm người dùng. Nhưng chỉ khi (a) mất tập trung vào việc thuê ai đó sẽ không khiến bạn bỏ lỡ các mục tiêu trong thời gian ngắn và (b) bạn đủ lo lắng về việc liệu bạn có thể tiếp tục đạt được các mục tiêu mà không cần thuê người mới hay không.

Không phải là bạn không nghĩ về tương lai, chỉ là bạn cho rằng nó không quá cần thiết.

Về lý thuyết, kiểu tăng trưởng này có thể khiến một startup gặp rắc rối. Họ có thể kết thúc ở mức tối đa nào đó. Nhưng trong thực tế điều đó không bao giờ xảy ra. Phải đạt được một con số tăng trưởng mỗi tuần buộc những nhà sáng lập phải hành động, và hành động chứ không phải hành động để thành công một chút.

Chín trong số mười lần, ngồi xung quanh chiến lược chỉ là một hình thức của sự trì hoãn. Trong khi đó, trực giác của những nhà sáng lập về việc chinh phục các mục tiêu nào thường tốt hơn họ tưởng. Hầu hết các ý tưởng khá tốt là liền kề với những ý tưởng thậm chí tốt hơn.

Điều thú vị về tối ưu hóa cho sự tăng trưởng là nó thực sự có thể khám phá những ý tưởng khởi nghiệp. Bạn có thể sử dụng nhu cầu tăng trưởng như một dạng áp lực tiến hóa. Nếu bạn bắt đầu với một số kế hoạch ban đầu và sửa đổi nó khi cần thiết để tiếp tục đạt được mục tiêu, giả sử, tăng trưởng 10% hàng tuần, bạn có thể kết thúc với một công ty hoàn toàn khác so với dự định của bạn. Nhưng bất cứ điều gì tăng trưởng liên tục ở mức 10% một tuần gần như chắc chắn là một ý tưởng tốt hơn so với ý tưởng khi bạn bắt đầu.

startup

Giá trị

Thật khó để tìm thấy thứ gì đó tăng trưởng liên tục ở mức vài phần trăm một tuần, nhưng nếu bạn bắt đầu làm, bạn có thể tìm thấy thứ gì đó có giá trị bất ngờ. Nếu chúng ta dự phóng dự án, chúng ta sẽ hiểu tại sao.

Hàng tuầnHàng năm
1%1.7x
2%2.8x
5%12.6x
7%33.7x
10%142.0x

Một công ty tăng trưởng 1% mỗi tuần sẽ tăng 1,7 lần một năm, trong khi một công ty tăng trưởng 5% một tuần sẽ tăng 12,6 lần. Một công ty kiếm được $1000 một tháng (một con số điển hình sớm ở YC) và tăng trưởng 1% mỗi tuần thì sau 4 năm sẽ kiếm được $7900 một tháng, ít hơn một lập trình viên giỏi kiếm tiền ở Thung lũng Silicon. Một startup tăng trưởng 5% mỗi tuần thì sau 4 năm sẽ kiếm được $25 triệu mỗi tháng.

Tổ tiên của chúng ta hiếm khi gặp phải trường hợp tăng trưởng theo cấp số nhân. Điều gì xảy ra với các startup đang phát triển nhanh có xu hướng gây bất ngờ ngay cả những nhà sáng lập.

Những thay đổi nhỏ trong tốc độ tăng trưởng tạo ra kết quả khác nhau về chất. Đó là lý do tại sao có một từ riêng cho các startup và tại sao các startup lại làm những việc mà các công ty bình thường không làm, như gọi vốn đầu tư. Và, thật kỳ lạ, đó cũng là lý do tại sao họ thường xuyên thất bại như vậy.

Xem xét khả năng startup thành công có giá trị như thế nào, bất kỳ ai quen thuộc với khái niệm giá trị kỳ vọng sẽ ngạc nhiên nếu tỷ lệ thất bại không cao. Nếu một startup thành công có thể kiếm được 100 triệu đô la cho nhà sáng lập, thì ngay cả khi cơ hội thành công chỉ là 1%, giá trị kỳ vọng khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ là 1 triệu đô la. Và xác suất của một nhóm những nhà sáng lập đủ thông minh và quyết đoán thành công ở quy mô đó có thể là hơn 1%.

Đối với đúng người - ví dụ: Bill Gates trẻ tuổi - xác suất có thể là 20% hoặc thậm chí 50%. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người muốn theo đuổi nó. Trong một thị trường hiệu quả, số lượng các startup thất bại nên tương xứng với quy mô của những startup thành công. Và vì cái sau là rất lớn nên cái trước cũng vậy.

 

Thương vụ

Tại sao các quỹ đầu tư thích các công ty startup? Tại sao họ rất nóng lòng để đầu tư vào các ứng dụng chia sẻ ảnh, thay vì các doanh nghiệp kiếm tiền theo cách thức truyền thống?

Đánh giá bất kỳ khoản đầu tư nào là tỷ lệ lợi nhuận so với rủi ro. Các startup vượt qua bài kiểm tra đó bởi vì mặc dù rất rủi ro, nhưng lợi nhuận khi startup thành công là rất cao. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến các nhà đầu tư thích các công ty startup. Một doanh nghiệp tăng trưởng chậm thông thường có thể có tỷ lệ lợi nhuận  / rủi ro cao, nếu cả hai chỉ số này đều thấp.

Vậy tại sao các quỹ đầu tư chỉ quan tâm đến các công ty tăng trưởng cao? Lý do là họ thu có thể thoái vốn thành công, mang lại giá trị cho khoản đầu tư, lý tưởng nhất là sau khi startup IPO, hoặc thất bại khi bị mua lại.

Cách khác để có được lợi nhuận từ một khoản đầu tư là dưới dạng cổ tức. Song song với các quỹ đầu tư vào startup, tại sao không có ngành công nghiệp tương tự đầu tư vào các công ty bình thường để đổi lấy phần trăm lợi nhuận của công ty?

Bởi vì quá dễ dàng cho nhân sự điều hành một công ty tư nhân tự phân bổ doanh thu / chi phí của mình (ví dụ: bằng cách mua các nguyên liệu giá thành cao từ nhà cung cấp mà họ kiểm soát) để làm cho công ty dường như đang kinh doanh có lợi nhuận. Bất cứ ai đầu tư vào các công ty tư nhân để đổi lấy cổ tức sẽ phải chú ý đến sổ sách của họ.

Lý do các VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) thích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là lợi nhuận, mà còn bởi vì các khoản đầu tư như vậy rất dễ giám sát. Những người sáng lập không thể làm giàu cho chính mình mà không làm giàu cho các nhà đầu tư.

Tại sao những người sáng lập muốn lấy tiền của VC? Tăng trưởng, một lần nữa. Sự hạn chế giữa ý tưởng tốt và tăng trưởng hoạt động theo cả hai hướng. Không chỉ đơn thuần là bạn cần một ý tưởng có thể mở rộng để phát triển. Nếu bạn có một ý tưởng như vậy và không phát triển đủ nhanh, các đối thủ cạnh tranh sẽ làm. Phát triển quá chậm đặc biệt nguy hiểm trong một doanh nghiệp có hiệu ứng mạng, điều mà các startup tốt nhất thường phải đạt đến một quy mô nhất định.

Hầu như mọi công ty đều cần một số tiền đầu tư để bắt đầu. Nhưng các startup thường gọi vốn đầu tư ngay cả khi họ đang hoặc có thể có lãi. Có vẻ ngu ngốc khi bán cổ phiếu trong một công ty có lợi nhuận với giá thấp hơn giá trị kỳ vọng của công ty sau này, nhưng nó không ngu ngốc hơn việc mua bảo hiểm.

Về cơ bản đó là cách các startup thành công nhất nhìn nhận về việc gọi vốn. Họ có thể phát triển công ty bằng chính doanh thu của mình, nhưng số tiền và trợ giúp thêm từ các VC sẽ cho phép họ phát triển nhanh hơn nữa. Có nguồn lực cho phép bạn chọn tốc độ tăng trưởng mong muốn.

Tiền để phát triển nhanh hơn luôn là yêu cầu của những startup thành công nhất, bởi vì các VC cần startup nhiều hơn startup cần các VC. Một startup có lợi nhuận có thể nếu startup chỉ muốn tăng trưởng bằng chính doanh thu của mình. Phát triển chậm hơn có thể hơi nguy hiểm, nhưng rất có thể sẽ không giết startup. Trong khi đó, các VC cần đầu tư vào các startup và đặc biệt là các startup thành công nhất hoặc họ sẽ không đầu tư.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ startup nào đủ triển vọng sẽ được đề xuất đầu tư với các điều khoản mà startup sẽ bị coi là điên khi từ chối. Chưa hết, do quy mô của những thành công trong đầu tư startup, các VC vẫn có thể kiếm tiền từ các khoản đầu tư như vậy. Bạn sẽ cảm thấy điên rồ khi tin rằng công ty của bạn sẽ trở nên có giá trị với một tốc độ tăng trưởng cao có thể thực hiện được, nhưng một số nhà sáng lập tin có thể.

Khá nhiều startup thành công sẽ nhận được đề nghị mua lại. Tại sao?

Về cơ bản, điều này tương tự việc mọi người muốn mua cổ phiếu của các startup thành công: một công ty phát triển nhanh chóng sẽ có giá trị cao. Chẳng hạn, eBay đã mua Paypal, vì Paypal hiện đóng góp 43% doanh số của công ty và có lẽ sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn.

Nhưng những công ty muốn thâu tóm có thêm một lý do cho việc mua các startup. Một công ty phát triển nhanh chóng không chỉ đơn thuần là có giá trị, mà còn nguy hiểm. Nếu nó tiếp tục mở rộng, nó có thể mở rộng sang lĩnh vực của công ty muốn mua lại. Hầu hết các hoạt động mua lại có một phần bởi vì sự sợ hãi.

Ngay cả khi công ty thâu tóm không bị đe dọa bởi chính startup, họ có thể lo sợ khi nghĩ về những gì đối thủ có thể làm với nó. Và bởi vì các startup theo nghĩa này có giá trị gấp đôi đối với công ty thâu tóm, các công ty này thường sẽ trả nhiều hơn một nhà đầu tư bình thường.

Hãy để lại thông tin liên hệ để Babuki có thể gửi đến bạn các bài viết hay hoặc hỗ trợ tư vấn về chiến lược và quản trị.

Cũng đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết hoặc tham gia Group Iconsulting – Chiến lược & Khởi nghiệp để cùng trao đổi với chúng tôi và những độc giả quan tâm khác!

Want to start a startup?

Babuki lược dịch và hiệu đính

Bài viết liên quan
Share to LinkedIn
Share to Facebook